saostar

Giải pháp bán hàng online Số 1 Việt Nam

Cẩn thận bệnh đi tả cấp ��� người cao tuổi

Thời tiết nóng bức trong mùa lề đường cùng những chức năng miễn là dịch, thuốc mọc tóc tiêu hóa… giảm, làm cho người già dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, trong đó có bệnh ỉa chảy cấp. Đặc điểm của thời tiết, sinh lý ở người cao tuổi sẽ càng tạo điều động kiện cho vi hoá đánh vật phát triển nếu kết hợp với điều động kiện vệ sinh ăn uống không tốt. Tình trạng mất nước liên tục bởi đi tả và chả bù nước, điện dẫn giải kịp thời là một trong những nguy cơ gây tử vong cho người cao tuổi.

Nguyên nhân:

Các nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cấp ở người cao tuổi Tiêu chảy cấp là hiện tượng bệnh lý với triệu chứng đi tiêu phân lỏng, từ 3 lần/ngày trở lên (đi ngoài với một lượng phân lớn và nhiều nước). Tiêu chảy do nhiễm khuẩn cốt yếu là do vi khuẩn và độc tố của chúng. Đối với thân thể người cao tuổi, công năng hệ tiêu hóa ngày một suy giảm, họ cảm thấy nhai nuốt cũng khó hơn, các dịch tiêu hóa tiết ra chậm và ít hơn so với khi còn trẻ. Bên cạnh đó nhiều người còn mắc các bệnh mạn tính ở đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày – tá tràng, bởi vậy thức ăn cần được nấu chín kỹ và mềm. Chỉ cần một điều động kiện thuận lợi nhỏ cũng có thể khiến gia tộc bị vi khuẩn xâm nhập vào đường tiêu hóa và gây ra đi rửa cấp. Các nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cấp thường gặp ở người cao tuổi là:

Điều trị và phòng bệnh như thế nào?

Tiêu chảy cấp dẫn đến mất nước và rối loạn điện giải, bởi chưng vậy điều trị chủ yếu là bù nước và điện giải. Đối với trường hợp mất nước nhẹ, bồi phụ nước bằng đường uống khi còn uống được, thường dùng oresol, mê hoặc có thể sử dụng nước cháo, nước sôi để nguội pha ít muối và đường vừa đủ. Nếu mất nước nặng, khi lượng nước mất lớn hơn 5% trọng lượng cơ thể hoặc khi uống không có kết quả thì phải bù nước văn bằng truyền tĩnh mạch. Tổng mệnh dịch truyền trong 24 giờ sẽ bao gồm trọng lượng thân thể bị hao hụt và nhu cầu nước bình phẩm thường mỗi ngày. Dịch truyền cốt là dung dịch mặn, ngọt đẳng trương. Nếu hạ kali máu phải bù kali. Kháng sinh được tiền định cho những bệnh nhân dịp có dấu hiệu ỉa chảy xâm nhiễm (có bạch huyết cầu trong phân) huyễn hoặc những bệnh nhân dịp có tổn thương tợp tương ứng miễn sao dịch. Đối với lỵ trực khuẩn, Salmonella, E.coli dùng các kháng sinh nhóm quinolon như: Ciprofloxacin, ofloxacin, pefloxacin trong 5 – 7 ngày. Với vi khuẩn Campylobacter jejuni cho erythromycin trong trường học hợp xâm nhiễm. Với phảy khuẩn tả uống tetracyclin hoặc chloramphenicol mê hoặc biseptol.Do đặc điểm đâm ra lý của người già cho nên vấn đề phòng bệnh cần đặc biệt coi trọng. Thức ăn cần nấu chín kỹ, danh thiếp cụ không thành ra tiếc thức ăn đã để lâu ngày, không thành thử ăn thức ăn đường phố. Cần rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Những người đi du lịch là đối tượng rất dễ nhiễm bệnh, bởi vậy phải đặc biệt để ý giữ giàng vệ sinh, nếu có những dấu hiệu của bệnh cần phải bù nước hay đến cơ sở y tế, không được tự tiện dùng các thuốc chống đi tả bởi vì sẽ càng khó khăn cho công tác điều trị nếu phải nhập viện. BS. Nguyễn Văn DũngTheo Sức Khỏe & thuốc mọc tóc Đời Sống

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình

Copyright © 2014 sống khỏe đẹp