saostar

Giải pháp bán hàng online Số 1 Việt Nam

Cẩn thận bệnh trẻ em mùa l���nh

Thời tiết đang bắt đầu chuyển mùa. Những cơn gió se lạnh vào buổi sáng báo hiệu cho một mùa đông nữa sắp đến. baking soda và cũng báo hiệu về những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ trong mùa đông sắp được dịp bùng phát. Dưới đây là những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ vào mùa đông, cùng với những hướng dẫn giúp các mẹ "đương đâu" với những căn bệnh đó.

1. Cảm cúm

Cảm cúm là một căn bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Mỗi năm, một đứa trẻ có thể mắc cảm cúm từ 7-10 lần, và hầu hết là vào mùa đông. Nguyên nhân gây ra cảm cúm là vì chưng một loại virus khiến trẻ bị chảy nước mũi, nghẹt mũi, ho và viêm họng. Nhiều trẻ khi bị nghẹt mũi thì trở cho nên biếng ăn và chỉ muốn uống sữa.Mỗi năm trẻ có thể bị mắc phải 10 loại virus cảm cúm khác nhau. Cảm cúm có thể lây lan qua ho hoặc hắt xì. Một trong những cách hiệu quả nhất để giảm sự lây lan của virus cảm cúm là rửa tay sạch sẽ. Nhắc nhở mỗi người phải rửa tay trước khi bồng bế bé. Cách ứng phó: Cho bé nghỉ ngơi và uống thật nhiều nước. Đối với trẻ trên 3 tháng tuổi, cho bé uống paracetamol. Nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện nếu bé có các triệu chứng như khó thở, ho nhiều, đờm có màu xanh lá cây.

2. Bệnh tay chân miệng

Loại virus này có thể gây ngứa ngáy; các vết phồng rộp trong lòng bàn tay, bàn chân và trong miệng. Những ngày sau trẻ có thể bị sốt cao, chảy nước mũi và đau họng. Cách ứng phó: Nếu những vết phồng rộp này bị vỡ thì có thể sẽ bị nhiểm trùng vì thế mẹ phải hạn chế không được tác động gì đến những vết phồng này cho tới khi khô hẳn. Loại gel mọc răng cũng sẽ làm dịu các vết loét trong miệng.  Bạn và cả bé phải rửa tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với các vết phồng rộp.

3. Nôn mửa

Loại virus này gây cho nên hiện tượng ỉa chảy, nôn mửa đi kèm với thân nhiệt cao. Độ lây nhiễm rất cao và có thể kéo dài từ 3-10 ngày. Cách ứng phó: Đối với trẻ trên 3 tháng tuổi, nếu bị sốt cao cho uống paracetamol và thuốc bù nước.

4. Viêm màng não

Viêm màng não có thể bị gây ra bởi một loại virus, vi khuẩn hay một loại nấm siêu vi. Vào mùa đông, các loại virus và vi khuẩn này càng bùng phát mạnh. Những dấu hiệu khi trẻ bị viêm màng não bao gồm:- Thân nhiệt cao - Buồn ngủ- Nôn mửa - Nhạy cảm với ánh sáng- Nổi những vết phát ban màu tím hoặc màu đỏ trên da - Đau hoặc cứng cổ- Khóc liên tục dăm cối dẳng Cách ứng phó: Viêm màng não có thể qua đi rất nhanh. Bởi thế nếu bạn phát hiện thấy bất kì dấu hiệu nào như đã nêu trên thì hãy liên lạc nhanh chóng với bác sĩ

5. Bệnh bạch hầu thanh quản

Căn bênh này sẽ khiến cho đường hô hấp của trẻ bị viêm sưng, ho khan, thân nhiệt cao và khó thở. Cách ứng phó: Cho bé ngồi trong một căn phòng nhiều hơi nước vì hơi nước có thể làm dịu cơn ho. Cho bé ngồi thẳng người để bé có thể thở dễ dàng hơn. Những cơn ho sẽ biến mất trong vòng khoảng vài ngày. Trong trường hợp, bé ho mãi mà không khỏi bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ.

6. Nhiễm trùng tai

Khi bị nhiễm trùng tai, bé sẽ rất hay cáu giận, thân nhiệt cao, dịch nước ở tai. Mắc nhiễm trùng tai nhiều lần sẽ dẫn đến hiện tượng tai dính và làm cho trẻ bị điếc tạm thời.Cách ứng phó: Luôn vệ hoá tai bé thật khô khoắm. Đối với trẻ trên 3 tháng tuổi nếu bị sốt hãy cho trẻ uống paracetamol

7. Viêm họng

Khi bị viêm họng, cổ họng của bé sẽ bị sưng tấy. Khi nói hoặc ăn, cổ họng sẽ rất đau. Cách ứng phó: Đối với trẻ trên 3 tháng tuổi, mua baking soda ở đâu cho trẻ uống paracetamol. Chỉ cho bé uống nước ấm, không được uống nước lạnh. Nếu sau 2-3 ngày, vẫn không có dấu hiệu biến chuyển hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ.

8. Viêm phế quản

Viêm phế quản bị gây ra bởi một loại virus có tên RSV, khiến cho trong phổi đầy dịch nhầy làm cho không khí không thể lưu thông vì thế trẻ cảm thấy rất khó thở. Cách ứng phó: Luôn cho trẻ nằm cao đầu, tạo nhiều độ ẩm trong phòng. Nếu triệu chứng của bé nặng thì mẹ thành thử đưa bé đi khám bác sĩ.

9. Sốt

Bé được coi là sốt khi nhiệt độ cơ thể trên 37.5°C và là triệu chứng ban đầu của các căn bệnh như ho,cảm lạnh, đau bụng… Bearein
  • Phòng bệnh trẻ nít mùa lạnh
      Để phòng tránh các bệnh trong mùa lạnh cho trẻ, danh thiếp bậc cha mẹ cần chăm sóc trẻ chu đáo hơn, tránh nhiễm lạnh, giữ ấm và đặc biệt là gió lạnh khi chiều về. Cho trẻ mặc ấm, giữ không cho bị lạnh ngực, tránh nơi gió lùa. Không để chân trẻ bị ẩm ướt huyễn hoặc bị lạnh, nhất là khi đi ngủ. Tăng cường sự dinh dưỡng, nhất là cho trẻ ăn các thức ăn nóng. Cần vệ hoá ăn uống và răng miệng cho trẻ thường xuyên để tránh nhiễm trùng. Hơn nữa, nếp ngoáy mũi và bú tay của trẻ cần được khắc phủ phục triệt để. Theo dõi và thực hành theo đúng chỉ định của bác sĩ tránh để những biến chứng không đáng có xảy ra.
    • BS. NGUYỄN NGỌC LAN

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình

Copyright © 2014 sống khỏe đẹp