Theo Đông y, lươn vàng tính ôn, vị ngọt, có hiệu quả bổ ngũ tạng, bổ trung, ích khí, dưỡng huyết, ôn dương, bồi bổ can, thận, làm mạnh gân cốt, khử phong thấp, thông kinh mạch.
Lươn
vàng còn gọi chính là thiên ngư, trương
ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên). Thịt lươn có
nhiều chất đạm, bột, đường, lecithin, các vitamin B1,
B2,
PP, K, A, E, D và Fe , Ca, P.
Theo
Đông y, lươn vàng tính ôn, vị ngọt, có hiệu quả bổ ngũ tạng, bổ trung, ích khí,
dưỡng huyết, ôn dương, bồi bổ can, thận, làm mạnh gân cốt, khử phong thấp, thông
kinh mạch. Thích hợp với các chứng thiếu máu lao lực, ho hen, phong thấp đau
nhức, gân cốt rã rời, thận hư đau lưng, liệt mặt ngoại biên, tiêu khát, kiết lỵ.
Ngoài là nguyên liệu để chế biến nhiều thực đơn hấp dẫn, lươn còn là vị thuốc
uống quý, đặc biệt đối với trẻ em.
Chữa
trẻ biếng ăn, ăn không tiêu, mồ hôi trộm: Thịt lươn: 1 con (250 - 300g), kê nội
kim (màng mề gà) 6g; hành, gừng, nước tương, muối, bột ngọt vừa đủ. Lươn làm
thịt, bỏ nội tạng, rửa sạch, cắt đoạn dài 6cm, kê nội kim rửa sạch, bỏ vào bát
sứ cùng thịt lươn, gia hành, gừng, rượu, muối, nước tương, sử dụng lửa lớn rồi
hạ nhỏ, chưng chín, đối với chút bột ngọt vào, trộn đều thật ra là được.
Chữa
tiêu chảy ở trẻ em
(ngày
đi ngoài 5 - 6 lần, phân chua hoặc thối khắm). Lươn 125g, kê nội kim 5g, hoài
sơn 10g, gừng tươi 2 lát. Lươn làm sạch xào với gừng cho thơm, tưới ít rượu, cho
nước vừa đủ rồi cho kê nội kim và hoài sơn vào. dùng lửa lớn rồi hạ nhỏ đun 1
giờ cho gia vị. Trẻ nhỏ uống phần nước.
Chữa
trẻ em suy dinh dưỡng, bụng ỏng, đít beo, phân sống, gầy còm,biếng
ăn: Lươn nấu sâm quy.
Thịt lươn 300g, đương quy 15g, đẳng sâm 15g, hành tây 25g, gừng tươi 15g, muối
ăn vừa đủ. Lươn rửa sạch, thái sợi, đương quy và đẳng sâm cho vào túi vải, bỏ
vào nồi cùng thịt lươn, đổ nước nấu trong 1 giờ, vớt bỏ túi thuốc , gia hành,
gừng muối, nấu cộng 1 tiếng nữa đó là được. Ăn thịt lươn và nước. Món này bổ hư
rất tốt. Ăn thường xuyên có tác dụng bổ dưỡng, chữa thần kinh và thể lực suy nhược do ốm lâu ngày, khí
huyết bất túc, gầy yếu, da vàng héo.
Lưu
ý: Chọn một vài con lươn còn
tươi sống. Không ăn lươn màu xanh.
|
0 nhận xét | Viết lời bình