saostar

Giải pháp bán hàng online Số 1 Việt Nam

525.000 đồng nhà giam tiêu hóa cho con và 6 bài học

Khi bé bị nôn ói hay đi tiêu phân lỏng, bác mẹ không nên cho uống thuốc cầm bởi vì đó là cơ chế thiên nhiên của cơ thể để tống virus.

Rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ bắt đầu ăn dặm, trẻ mới đi học hoặc giai đoạn chuyển mùa… Táo bón, tiêu chảy, khó tiêu, đầy bụng, nôn trớ, trẻ lười ăn hoặc kém hấp thụ đều là những dấu hiệu thường gặp của rối loạn tiêu hóa. Tâm lý chung của danh thiếp bà mẹ nuôi con nhỏ là rất xót xa khi thấy con gầy sọp đi khi bị rối loạn tiêu hóa và tìm mọi rợ cách để bé ngừng tiêu chảy, nôn trớ, táo bón… Tuy nhiên, nếu vội vã xử lý và không đúng cách có trạng thái gây ảnh hưởng lâu dài tới trẻ, làm cho hệ tiêu hóa của trẻ yếu đi. Chị Trần Mai (Mẹ Zen) ở TP HCM, sau hai lần đưa bé đi khám đường bác sĩ đã rút ra được những kinh nghiệm bổ ích để giữ giàng sức khỏe cho trẻ. Chia sẻ của chị về câu chuyện 525.000 đồng chỉ công nhà lao và bài học có được đã thu hút sự quan tâm của nhiều bà mẹ khác. Mẹ Zen viết về những dấu hiệu của bé khi bị rối loạn tiêu hóa: "Thứ 6, Zen đi học đến trưa thì được mẹ đón về nhà, ngủ một giấc tới chiều dậy thì bắt đầu nôn ói xối xả. Mẹ thuoc moc toc sợ quá, chở đi nhà giam ở thầy thuốc gần nhà và được chẩn đoán là 'rối loạn tiêu hóa'. Bác sĩ dặn là cứ để con ói cho tống hết virus ra ngoài và kê thuốc cho con. Mẹ nhìn thấy là men tiêu hóa và thuốc chống ói (sở dĩ bác sĩ nói cứ để cho con ói mà lại kê thuốc chống ói vì thuốc đó dùng cho cữ tối, phòng ngừa trường hợp bé ăn vào ói ra cả thức ăn và thuốc sẽ uống sau đó). Mẹ thấy Zen tuy ói ồ ạt nhưng số mệnh lần ói giảm dần, vả lại đã có sữa mẹ (là thức ăn dễ hấp thụ nhất) cho nên mẹ cũng không lo, cứ để con ói cho tống nhanh virus ra ngoài, ói xong thì lại bú.

Tới sáng thứ 7, Zen hết ói và bắt đầu tuyệt vời tiện phân lỏng, đa phần là nước. Chuyện này bác sĩ cũng đã dặn trước là bé sẽ bị như vậy nên mẹ không quá lo lắng, vẫn tiếp thô tục cho con bú, cắt hết các cữ ăn, tiền bú mẹ và uống thêm oresol baby, dù rằng lúc này phân có mùi hôi, tanh. Zen uống oresol rất ít, cốt là bú mẹ liên tiếp cả ngày lẫn đêm. Đến chiều, Zen vẫn tiếp thô lỗ đi lỏng nhưng số lần đã giảm và bớt mùi hôi hơn. Mẹ biết con đã dần khỏi bệnh nhưng ba vẫn lo thành ra lại chở con đi tái khám. Bác sĩ nói hiện tượng bình phẩm thường và còn dặn mẹ 'nếu cho con uống sữa công thức thì cắt hết cữ sữa công thức, đồng cân cho con bú sữa mẹ thôi'. Tối hôm đó, Zen sốt nhẹ (khoảng 37,5-38,5 độ) thành thử mẹ không cho uống thuốc hạ sốt mà để con được da tiếp da với ba. Nhờ vậy, Zen hết sốt và ngủ rất ngon".

Trẻ em là đối tượng dễ bị rối loạn tiêu hóa hơn cả bởi chưng hệ miễn dịch và sức để kháng chưa hoàn thiện. Ảnh: NVCC. Tuy nhiên, tình trạng "đi ngoài" của bé chưa dứt hẳn mà tiếp kiến thô tục phân lỏng, nằm ngoài tầm kiểm rà của mẹ Zen. Chị Trần Mai chia sẻ: "Sang sáng hôm sau, Zen đi ngoài phân sệt, mẹ mừng do vậy là con đã hết bệnh nhưng một lúc sau, con lại đi lỏng như nước. Lúc này, mẹ hoảng quá, cộng thêm với việc thấy con gầy sọp đi, bình thường chạy khắp nơi mà nay chỉ đi ôi thôi cũng té lên té xuống. Nhìn con mà mẹ khóc cả đêm thành ra lại nói với ba đặt lịch cho con ngục tù ở bệnh viện. Và quả thật, đó là một quyết định minh mẫn của ba mẹ. Mẹ đã nhận được những tri thức hữu ích:

1. Tại sao gọi là rối loạn tiêu hoá? Rối loạn tức là không giống như phẩm bình thường, thí dụ tôi bỗng chán, không muốn ăn cũng gọi là rối loạn, tôi ăn vào bị ói cũng gọi là rối loạn… Trường hợp của Zen được gọi đúng là viêm đường ruột do siêu vi. 2. Có nhiều loại viêm đường ruột, nếu viêm đường ruột  do vi khuẩn thì bé sẽ đi phân đặc hơn, kèm máu mê hoặc các sợi đàm hoặc cả hai và bé sẽ rất mệt, người bị lừ đừ. Còn Zen là viêm đường ruột do siêu vi cho nên dù rằng mệt nhưng vẫn có nét tươi, vẫn chơi phẩm bình thường, chỉ là không bằng thường ngày thôi, bụng vẫn mềm (viêm vì vi khuẩn thì bụng căng cứng). Triệu chứng của bệnh viêm đường ruột siêu vi sẽ là ói trước và tự hết ói từ 8 đến 12 tiếng sau đó.

Tiếp đến, bé đi phân lỏng. Sở dĩ đi phân lỏng bởi cơ chế của thân thể người sẽ tự điều chỉnh, nếu đã bị nhiễm siêu vi vào ruột thì thân thể sẽ tập trung nước ở đó để tống siêu vi ra ngoài theo đường ói huyễn hoặc phân. Nếu siêu vi nhiễm ở phần ruột trên thì sẽ ói nhiều hơn, nếu nhiễm sâu xuống ruột dưới thì sẽ đi sông nhiều hơn và đặc biệt phân rất lỏng bởi vì có nhiều nước theo cơ chế tống siêu vi của cơ thể. Và bởi ruột dưới rất dài, dài hơn ruột trên thành ra bé sẽ đi đại tiện lỏng trong thời kì khá lâu, từ 7 đến 10 ngày, kèm cặp sốt nhẹ vài lần. Nếu bé nào đi ào ạt một ngày nhiều lần thì số phận ngày đi lỏng sẽ giảm xuống, tức là bệnh nhanh khỏi hơn. Còn ngược lại, bé đi lỏng ít lần hơn trong một ngày thì nghĩa là sự đào thải siêu vi ít hơn, buộc mệnh ngày đi lỏng phải nhiều hơn và bệnh lâu khỏi hơn. Vì vậy, nếu mẹ thấy bé đi phân lỏng ào ạt nhiều lần trong ngày thì thành ra vui hơn là buồn. 3. Không cần sử dụng bất luận thuốc gì cho bé vì cơ thể có sẵn cơ chế tự đào thải. Công việc của bố mẹ là cung cấp đủ nước và chất cho bé. 4 chất phải cung cấp đủ cho bé là nước, muối, đường và kali. Các chất khác có trong sữa mẹ và sữa mẹ là thực phẩm dễ hấp thu nhất đối với cơ thể bé. Tuy nhiên, kali trong sữa mẹ rất ít cho nên phải cung cấp thêm văn bằng dịch và oresol là phù hợp. Nếu bé không chịu uống oresol, mẹ có thể thay thế bằng nước dừa non (phải là dừa non chứ dừa già sẽ làm bé đi đồng nhiều hơn) thêm chút muối. Nó có tác dụng giống oresol nhưng chỉ ứng dụng cho bé trên 12 tháng tuổi (bé dưới 12 tháng chưa được uống nước dừa) để con dễ uống hơn.

4. Không cho bé uống thuốc chống ói vì nôn ói là cơ chế của cơ thể đào thải siêu vi ra ngoài thành ra cầm ói lại hoàn trả toàn không tốt. 5. Bác sĩ dặn mẹ thành thử duy trì cho con bú mẹ liên tiếp theo nhu cầu và cho con ăn bất kể thứ gì con muốn, dầu là cơm, bánh mỳ hay thứ gì cũng được (nhưng không ăn chất béo, nếu có tì một chút đỉnh dù rằng thực đấu vật thôi) chứ không khăng khăng cứ phải ép bé ăn cháo. Nếu bé ăn được cháo thì càng tốt, không ăn được thì không ép, chỉ cho con bú mẹ và cung cấp dịch để bù nước và chất là được. Khi hết bệnh, bé sẽ tự động ăn nhiều. Ép con ăn mới là nguyên nhân gây biếng ăn về sau chứ không phải do bệnh.

6. Nếu giai đoạn này bé ăn cái gì, đi ra cái đó thì cũng là bình phẩm thường vì ruột bé lúc thuoc moc toc tot nhat  này y như rằng lưới B40 vậy nhưng chất vẫn vào thân thể chứ không phải ra ngoài hết nên cha mẹ đừng thấy thế mà không cho con ăn huyễn hoặc ép con ăn". Theo ngoisao

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình

Copyright © 2014 sống khỏe đẹp