saostar

Giải pháp bán hàng online Số 1 Việt Nam

8 năm làm dâu ‘sướng nh�� tiên’ của một dâu trưởng

Mẹ chồng mua vòng tay may mắn thuốc mọc tóc cho mình không quên mua trao tặng con dâu để hai mẹ con cùng đeo. Luôn nhắc con trai đưa vợ đi du lịch, và mỗi lần như thế mẹ chồng lại đi theo để chăm cháu cho danh thiếp con thoải mái chơi…

Nhờ có người mẹ chồng hết sức vời như bác Bùi Thị Hương Sen (58 tuổi) mà cuộc sống của cô con dâu Hà Thanh Thủy (32 tuổi) chưa phải chịu bất luận một áp lực nào trong suốt 8 năm làm dâu. "May mắn cũng một phần bởi chưng mình lựa chọn"

PV: Chào chị Thủy! chị có trạng thái giới thiệu về bản thân mình và gia đình được không? Mình tên Hà Thanh Thủy, 32 tuổi. Chồng mình là anh Đỗ Thanh Tân, 36 tuổi. Hai vợ chồng mình đều là công chức và sống tại TP.HCM.Mình về nhà chồng năm 24 tuổi và hiện sống cùng nhà chồng với 3 thế hệ gồm ba má chồng, danh thiếp em chồng và các con. Bản thân mình theo như man di người nhận xét thì mình khá tốt bụng, thân thiện, hòa đồng với mọi rợ người và biết tương ứng xử.

PV: Chị từng nói hai vợ chồng đến với nhau trong hoàn cảnh khá đặc biệt. Chị có thể chia sớt về điều động này hay không? Hai vợ chồng mình cùng công tác trong một cơ quan hành đích thị Nhà nước, chồng mình vào làm trước. Ngày đầu tiên mình đến nhận việc thì gặp anh, cũng là người trước tiên mình gặp trong cơ quan. Và đặc biệt là tiền sau 2 tháng thì chúng mình chạm ngõ và 6 tháng sau tiến hành đám cưới. Về sau anh có nói là vừa nhìn thấy mình đã yêu luôn. (cười)PV: Kết hôn khá vội vàng, khi đó chị đã biết gì về người mẹ chồng của mình hiện tại? Mình cũng đã nghe chồng kể nhiều về mẹ anh. Dù chưa tiếp kiến xúc nhưng mình có cảm nhận mẹ anh là người phụ nữ rất đảm đang, sống tình cảm. Và những cảm nhận đó của mình hoàn trả toàn không sai, thuốc mọc tóc sau khi anh dẫn mình về ra mắt, mình thấy mẹ anh còn là người có tư tưởng cực kỳ tân tiến.

Chính cách mà mọi người trong gia đình đối đãi với nhau cùng thái độ thân thiện, chân tình của mẹ đã khiến mình đi đến quyết định kết hôn nhanh chóng. Mẹ chồng và con dâu cùng đeo vòng tay may mắnPV: Ấn tượng ban sơ về mẹ chồng thì tốt nhưng thực tế những ngày đầu làm dâu của chị thế nào? Bỡ ngỡ, căng thẳng kiên cố là cảm giác không thể tránh khỏi của vô luận cô dâu mới nào chứ không riêng mình. Đằng này mình lại là dâu trưởng, dưới còn có các em chồng đều hơn tuổi mình nên khó cho cả việc xưng hô. Nhưng mình luôn luôn tự nhắc bản thân là mặc dầu thế nào cũng phải cố gắng làm tròn bổn phận làm dâu, làm vợ.

Và thật may mắn, mình không hề phải chịu một chút áp lực nào. Bố mẹ chồng tâm lý, không đe nẹt con dâu và biết tâm lý dâu mới còn chút căng thẳng cho nên mẹ chồng thường xuyên bảo hai vợ chồng xếp đặt đi chơi đây đó. Chị dâu em chồng thì yêu quý và ăn ở thoải mái với nhau. Và đặc biệt ông xã mình thường xuyên bên cạnh động viên quan tâm. Anh ít khi la cà quán xá, thường xuyên ở nhà cùng vợ. Nói chung từ lúc đó và cho tới tận bây giờ, nhà chồng vẫn cho mình cảm giác như một gia đình ruột rà thứ hai vậy. "Phụ nữ hơn nhau không đồng cân ở tấm chồng mà còn là may mắn gặp được mẹ chồng tốt"PV: Vậy chắc hẳn trong 8 năm làm dâu, chị có thêm nhiều ấn tượng tốt về mẹ chồng? Đúng vậy! Không chỉ là ấn tượng tốt mà mình còn hàm ơn và cảm phủ phục mẹ rất nhiều. Ngày mình mang thai, dù rằng không bị nghén nhưng mẹ vẫn chăm chút mình rất đặc biệt khi nấu riêng cho mình những món ăn ngon bổ. Cho tới lúc đâm ra con, mẹ đã thức cả đêm cùng mình. Rồi ngày nào cũng nấu món ngon cho con dâu, tự tay tắm cháu và đêm đến lại giành phần chăm cháu cho mình nghỉ.

Sợ mình ngán thành ra trước bữa ăn bà thường hỏi thích ăn gì và đổi thay thực neo đơn liên tục. Biết tính con dâu hay ăn vặt, bà hay mua cho mình những món mình thích. Bà nói đồng cân cần danh thiếp con, danh thiếp cháu ăn ngon và vui vẻ là bà hạnh phúc lắm rồi. Khi con mình đã lớn, mỗi lần thấy bà luôn chân luôn tay bận rộn mình vào giúp bà lại bảo "Con trông cháu đi, mọi rợ việc đã có mẹ lo". Lần gần đây nhất cả nhà đi du lịch, mẹ chồng cứ giành đeo ba lô và dắt cháu. Mình đòi giúp thì bà lại bảo: "Không, để mẹ xách. Nặng lắm làm sao con đeo được, con lại bị say xe".Khi ấy mình cảm động muốn rơi nước mắt do biết bà đi cùng hai vợ chồng tiền do muốn chăm danh thiếp cháu cho vợ chồng thoải mái nghỉ ngơi, chứ những chỗ đó bà đi nhiều lần rồi. Thỉnh thoảng mình mua tặng áo xống hoặc thứ gì đó là bà lại đi khoe với danh thiếp bạn của mình "con dâu mua đấy". Mình biết rằng món quà mình trao tặng cũng như tình cảm mình dành cho bà, bà rất trân trọng.

Và một điều nữa đó là bà luôn luôn khuyến khích chồng mình trợ giúp vợ. Mẹ chồng mình bảo, thuốc mọc tóc nam giới khi chăm con và giúp vợ làm việc nhà thì mới thấu hiểu được những khó nhọc của phụ nữ. Thế thành thử chồng mình luôn được man di người khen là ông cha nội đảm đương (cười). Không chỉ có mẹ chồng tốt, Thủy còn may mắn có được người chồng luôn luôn xót thương yêu vợPV: "Đến bát căm còn có lúc xô" huống hồ lại lại mẹ chồng-con dâu. Vậy có khi nào chị cảm thấy không hài lòng về mẹ chồng mình? Sự thật là suốt 8 năm làm dâu, chưa khi nào mẹ con mình xảy ra va chạm. Mẹ chồng mình bảo: "Con dâu cũng như con gái, xét nét con dâu đồng cân làm khổ thân con trai mẹ. Ngày xưa mẹ cũng từng đi làm dâu, chịu nhiều cay đắng, khổ cực nên mẹ hiểu, phụ nữ bao giờ cũng thiệt thòi vì chưng phải đâm con, phải chịu tư tưởng trọng nam khinh nữ, sướng khổ hơn nhau ở tấm chồng. Các con sống cho vui vẻ, hạnh phúc là mẹ vui lòng rồi". Có lẽ người phụ nữ hơn nhau không chỉ ở tấm chồng tốt mà còn là may mắn gặp được người mẹ chồng tốt.

Mỗi khi gặp khó khăn trong công việc hay có chuyện không vui, mình luôn luôn tâm tình với mẹ để được nhận được những lời khuyên và động viên tinh thần. Thật sự mình rất hàm ân mẹ! "Luôn dặn con giai phải yêu thương xót chăm nom vợ"Trò chuyện với mẹ chồng chị Thủy mới thấy đúng như lời cô con dâu, rằng "còn quá nhiều điều động về người mẹ chồng tốt bụng chẳng thể kể hết". PV: Chào bác! Trước giờ vẫn có câu mẹ chồng con dâu khác máu tanh lòng. Là người mẹ chồng, bác nghĩ sao về thành kiến đã trở nên "sâu rễ bền gốc" này?

Theo tôi, một gia đình hoà thuận, yêu xót thương nhau sẽ dễ dàng giữ nếp nhà. Chỉ vì chưng tư tưởng "mẹ chồng nàng dâu khác máu tanh lòng" mà nhiều gia đình đổ vỡ thế cho nên tôi hoàn trả toàn không có định kiến đó. Còn nhớ lần trước tiên nghe con dâu gọi "mẹ ơi", lúc ấy tôi thấy lòng mình vui sướng khôn tả. Và kể từ lúc đó, tôi tự thấy bản thân mình có bổn phận giống như một người mẹ thực sự, coi con dâu như con gái của mình.PV: Khi thấy con trai mình yêu xót thương hay làm giúp việc nhà cho vợ, nhiều người mẹ có phản nghịch tương ứng không ưng vì ghen tị phải san sẻ tình cảm mê hoặc xót con trai. Còn bác thì lại thấy vui, lý bởi chưng là gì vậy ạ? Tôi sinh ra con giai và nuôi con tội sở nặng nhọc thì ba má của con dâu cũng thế. Tôi không bao giờ can thiệp thái quá mà luôn luôn tôn trọng ý kiến, cuộc sống và mọi vấn đề riêng của danh thiếp con. Nhiều lúc nhìn con giai chăm sóc, yêu chiều vợ con… tôi tiền thấy kiêu hãnh về con trai mình. Vì như thế mới là một người chồng, một người cha nội tốt, chứ không bao giờ đố kị ghét bỏ con dâu hay là sợ con dâu cướp mất con trai.

Người làm mẹ khi thấy danh thiếp con mình hạnh phúc thì mình cũng hạnh phúc. Lòng đố kị và tình yêu tư kỉ sẽ giết tắt nghỉ tình cảm của các con và tự làm tội bản thân mình. Tôi thường dạy con trai "hãy yêu xót thương chăm sóc vợ con thật tốt, biết hiếu thuận với bác mẹ vợ như bố mẹ đẻ". Với Thủy, gia đình chồng là chỗ dựa ý thức hết sức quan trọngPV: 8 năm làm mẹ chồng, bác có nhận xét gì về con dâu của mình? Điều gì ở Thủy khiến bác chưa bằng lòng và muốn con dâu đổi thay ạ Thủy rất ngoan, hiểu và quan tâm mẹ, biết mẹ nghĩ gì và muốn gì. Những hành động và việc làm của con dâu đối với tôi thì mặc dầu nhỏ tôi cũng rất trân trọng và thầm cảm ơn trời phật có một người con dâu biết cách đối nhân xử thế, xử sự chu tuyền trong mọi rợ việc. Tôi yêu thương danh thiếp con như nhau và chỉ ước mong danh thiếp con tôi mãi mãi hạnh phúc như bây giờ vì chúng là cả thế cục của tôi, là niềm yên ủi của tôi ở tuổi xế chiều.

PV: Bác có điều động gì nhắn nhủ tới những người đang làm mẹ chồng giống như mình không ạ?Mỗi người có ý kiến sống khác nhau, nhưng bản thân tôi nghĩ một ngày đàn bà cũng có 24 tiếng như đàn ông. Sức khỏe thì không bằng, cũng tất bật, túi bụi ngoài xã hội. Ngoài việc sinh con đau đớn, đàn bà còn phải gánh trách nhiệm chăm nom gia đình với muôn vàn việc vặt trong nhà. Bản thân người mẹ chồng cũng đã từng làm dâu nên càng phải hiểu điều động đó để yêu thương, cảm thông, san sẻ và cả nâng đỡ cho con dâu của mình. Đừng bao giờ bắt con dâu phải đeo thêm những gánh nặng. Nắm bắt tâm lý các con, nếu con sai thì nhẹ nhàng dạy bảo. Khi đó cuộc sống sẽ dễ chịu và không còn trên dưới cách nào trong thằn lằn quan hệ mẹ chồng-con dâu.

PV: Cảm ơn bác và Thủy rất nhiều bởi chưng cuộc trò chuyện. Chúc gia đình mình thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc!  Theo Vietnamnet

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình

Copyright © 2014 sống khỏe đẹp