saostar

Giải pháp bán hàng online Số 1 Việt Nam

Bé đau bụng vặt – Không thành thử xem thường

Cứ đến bữa ăn là bé Tuấn Anh (2 tuổi ở đường Chiến Thắng, Hà Đông) kêu đau bụng. Lúc đầu, xulynuocmiennam bố mẹ tưởng con giả tảng để trốn ăn, cho nên cứ kè kè cây roi bên cạnh là cu cậu vẫn vươn cổ nuốt… Cảnh giác khi bé bị đau bụng

"Đến cả tháng trời đất ơi như thế, cứ đến bữa ăn là kêu đau, rồi có hôm ăn xong là cu cậu nằm đánh vật xuống, ôm bụng kêu đau, nôn vọt ra lại đỡ đau liền… thành thử mình đã đưa con tới phòng ngục tư khám. Bác sĩ ghi đau dạ dày, nhưng ngày nay tiền kê men tiêu hoá và thuốc làm mềm phân (do bé táo bón, đi ngoài như phân dê) 10 ngày, sau tình trạng không tự khắc phủ phục sẽ phải nội soi bao tử để kiểm tra", chị Hải, mẹ bé Tuấn Anh nói.

Trẻ em cũng bị đau dạ dày

Chị Hải cho biết, khi bác sĩ nói "khả năng bị đau dạ dày", chị rất ngạc nhiên, còn "chất vấn" lại bác sĩ, bé mới ăn sữa, cháo, toàn đồ ăn mềm sao đau dạ dày. Nhưng thầy thuốc không áp giải thích gì, đồng cân dặn 10 ngày đến ngục lại, không đỡ đi nội soi. Trường hợp của chị Lan ở thành thị Vinh, Nghệ An cũng tương tự. Con gái chị 7 tuổi nhưng rất hay kêu đau bụng vùng quanh rốn, khi đau, khi không như người giả vờ. Chị đã tẩy giun cho con, cho con uống men tiêu đâm ra cả tuần mà không đỡ. Rất đỗi lo lắng, chị đã cất công đưa con ra tận bệnh viện Nhi TƯ khám. Tại đây, thầy thuốc không chẩn là rối loạn tiêu hóa như chị tưởng, mà cho bé nội soi bao tử (gây mê) để thi thể định tình trạng viêm dạ dày, chị mới "ngã ngửa" bởi chưng luôn luôn nghĩ bệnh bao tử chỉ gặp ở người lớn. Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, may loc nuoc gia dinh trưởng khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai, đau bao tử con trẻ không phải ít gặp mà là phổ thông và đang có khuynh hướng tăng nhiều ở trẻ em. Tuy nhiên nhiều người vẫn quan niệm rằng đồng cân có người lớn mới bị đau dạ dày.

Cùng quan điểm này, bác sĩ Nguyễn Quang Duật, khoa Tiêu sinh Viện 103 cho biết, mọi rợ đối tượng từ em bé đến người trưởng thành đều có thể bị viêm dạ dày. Dù chế độ ăn của trẻ ổn định, nhưng những nguyên tố về tâm lý như bị ép ăn, bị mắng mỏ… gây ảnh hưởng rất nhiều đến dạ dày. "Chính bởi vì đau không thường xuyên, tiền chốc chốc đau rồi lúc sau lại khỏi, rồi bé hay kêu đau vào thời khắc "nhạy cảm" là đang ăn cơm, khiến nhiều phụ huynh lầm tưởng con giả đò đau để trốn ăn", TS Dũng nói.

Bé đau bao tử bởi chưng stress

BS Dũng cho biết, có rất nhiều căn nguyên gây cho nên đau dạ dày nhưng ở trẻ, yếu tố tâm lý bị ảnh hưởng nhiều nhất. "Đa phần ba má danh thiếp bé khi đưa đến khoa ngục tù được chẩn đau bao tử đều không hiểu do sao con bé thế đã bị viêm dạ dày. Nhưng qua thực tại thăm nhà lao các bé bị đau dạ dày, phần đông các bé bị yếu tố tâm lý như ép ăn, ép học, áp lực điểm 10 nặng nề", TS Dũng nói. Như trường học hợp của bé Tuấn Anh, lúc nào cũng bị ba má "nhồi nhét" ăn bằng đủ kiểu từ đi ăn rong, quát mắng đến roi vọt. "Chỉ bởi con mình còi hơn danh thiếp bạn nhiều quá, có thời gian tôi không ép thì bé sút cân rõ rệt, sốt ruột quá lại phải "nhồi, ép", đồng cân nghĩ để con lên cân, chứ không nghĩ lại gây hậu quả nặng nề như vậy", chị Hải nói.

Theo TS Dũng, viêm bao tử ở con trẻ thường khó nhận biết do dấu hiệu không điển dường như ở người lớn. Người lớn thường có dấu hiệu đau vùng thượng vị, đau âm ỉ, có trường học hợp đau cồn cào cào, nóng rát không theo một quy luật thời kì nào cả, đau liên tục, kèm cặp theo là triệu chứng đầy bụng, ậm ạch, khó tiêu, ợ hơi. Còn ở trẻ em, kiểu đau như giả vờ, khi đau khi không. Vừa kêu đau, lúc sau mải chơi, mải xem lại hết đau. Vì thế, bố mẹ cần quan sát kỹ sắc thái của trẻ để nhận biết cơn đau của con, kịp thời đưa đi khám đường để kịp thời được phát hiện, may loc nuoc tot nhat điều trị. Tuy nhiên, căn bệnh đau dạ dày ở trẻ phát hiện sớm điều động trị nội khoa sẽ ổn định trong thời gian ngắn, vì chưng thế, bác mẹ không cho nên quá lo lắng. Còn để càng lâu, viêm càng nặng có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Đã có trường học hợp trẻ phải đi cấp cứu bởi vì xuất huyết dạ dày, khi đó sẽ rất nguy hiểm.

"Điều trị ổn định chỉ cần thời kì một đôi tháng, nhưng để phòng đau bao tử ở trẻ thì cha mẹ cần tuyệt chú ý trong cách cho con ăn, cách dạy con học. Không thành thử tạo những sức ép căng thẳng cho trẻ, khiến trẻ bởi chưng sợ mà ăn, bởi vì sợ mà căng thẳng học hành. Phải loại bỏ được những nguyên tố tâm lý xấu tác động mới phòng được nguy cơ tái lại ở trẻ bị đau dạ dày. Ngoài ra, ở trẻ bị đau bao tử thành ra chia nhỏ bữa ăn, nhai kỹ", TS Dũng nói. Ngoài ra, TS Dũng cũng đưa ra lời khuyên với danh thiếp bà mẹ có con biếng ăn, không thành thử quá căng thẳng, vội vàng để ép bé ăn. Vì ép ăn không chỉ gây sức ép khiến bé bị đau dạ dày, mà lâu dần, bé sẽ mất cảm giác thèm ăn. Khi đó, tình trạng biếng ăn càng nghiêm trọng hơn, càng khó khắc phủ phục hơn.

Hồng Hải – Thu Hà

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình

Copyright © 2014 sống khỏe đẹp