saostar

Giải pháp bán hàng online Số 1 Việt Nam

Nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ: Phát hiện để điều động trị sớm

Nhiễm trùng đường tiểu là bệnh lý phổ thông mà hầu như ai cũng ít ra một lần gặp phải. Tuy nhiên, ở con trẻ đường tiểu dễ bị nhiễm khuẩn hơn do sức để kháng yếu huyễn hoặc có dị tật ở hệ tiết niệu. Bệnh không bộc lộ rõ ràng nhưng diễn tiến âm thầm, thuốc mọc tóc nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến suy thận, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ sau này.

Bé gái dễ nhiễm hơn bé trai

Thận tạo nước tiểu, sau đó dẫn qua niệu quản xuống bóng đái và được trữ ở đó, được đẩy được ra bên ngoài qua niệu đạo khi chúng mình đi tiểu. Nhiễm trùng tiểu là bởi vì vi khuẩn gây ra khi chúng xâm nhập vào nước tiểu. Hầu hết là do những vi khuẩn phẩm bình thường sống trong ruột. Những vi trùng này không gây hại gì khi ở trong ruột, nhưng chúng có trạng thái gây nhiễm trùng một khi chúng thâm nhập vào những cơ quan khác của cơ thể. Một số phận vi khuẩn nằm chung quanh lỗ đít sau khi cực kì tiện, thỉnh thoảng chúng có thể băng nhóm qua niệu đạo vào bàng quang. Các vi khuẩn này vào nước đái đâm ra sản nhanh chóng và gây nhiễm trùng tiểu. Nhiễm trùng thường chỉ ở bàng quang gọi là viêm bàng quang, nhưng chúng có trạng thái đi cao hơn lên thận gây viêm thận. Bệnh hay gặp ở bé gái hơn bé trai do đường tiểu nữ ngắn, vi khuẩn dễ dàng từ ngoài đi ngược vào niệu tôn giáo lên bóng đái gây viêm bàng quang, rồi từ bóng đái theo niệu quản lên thận gây viêm đài bể thận. Nhiễm trùng vùng cửa mình ở nữ cũng dễ dẫn đến nhiễm trùng tiểu bởi lỗ tiểu và lỗ âm hộ ở phương kế bên nhau. Người ta thường thấy hai bệnh này đi cùng nhau ở những bé gái hay ngồi lê lết dưới đất mà không mặc xống áo hay vải quần quá mỏng. Ngoài ra, các bà mẹ khi làm vệ sinh cho con gái thường hay có thói quen lau chùi từ dưới lên trên (khi trẻ ở phong thái nằm) tức là từ sau ra trước. Chính động tác này đã vô tình đem vi khuẩn từ hậu môn ra lỗ tiểu và lỗ âm hộ. Do đó, phần nhiều danh thiếp nhiễm trùng tiểu đều vì chưng vi khuẩn E.coli có rất nhiều trong phân gây ra.Ở bé trai, nhiễm khuẩn hay gặp trong trường hợp có quái dị đường tiểu, phần da của bộ phận dẫn tiểu bị túm lại, lỗ tiểu nhỏ. Khi đi tiểu, thuốc mọc tóc nước không ra được ngay mà đọng lại, đầu ra bị phồng lên thành một cục giống bong bóng. Chỉ đến khi nước đái căng quá mới xì ra, lúc theo hướng này, lúc theo hướng kia.Ngoài ra, ở những trẻ bị nhiễm giun kim không được điều động trị thì chính giun kim là tác nhân đem vi khuẩn từ lỗ đít ra phía trước huyễn hoặc khi trẻ có hành vi lấy tay gãi ngứa vùng lỗ đít và bộ phận đâm dục vì bị nhiễm giun kim.

Làm thế nào để phát hiện bệnh?

Qua việc hỏi bệnh và ngục thất bệnh toàn diện, bác sỹ sẽ đồng cân định danh thiếp xét nghiệm sau nếu nghi ngờ đứa trẻ bị Nhiễm trùng đường tiểu :Xét nghiệm nước tiểu :1. Tổng phân điển tích nước giải ( dễ thực hiện, cho kết quả trong vòng vài phút): gợi ý sư nhiễm trùng đường tiểu nếu nước giải có bạch cầu và chất nitrite.2. Soi nước tiểu : khảo sát  1 mẫu nhỏ nước tiểu bằng kính hiển vi quang quẻ học : nếu có nhiễm trùng tiểu sẽ phát hiện được vi khuẩn mê hoặc mủ.3. Cấy nước tiểu : là xét nghiệm cốt yếu để chẩn đoán thi thể định nhiễm trùng đường tiểu. Cấy nước đái là phương pháp dùng 1 mẫu nước đái ( mẫu nước đái này khi khảo sát bằng kính hiển vi quang học không thấy được vi khuẩn mê hoặc chỉ thấy rất ít )  cho vào ống nghiệm hoặc đĩa có chứa sẵn chất dinh dưỡng để số phận lượng vi khuẩn nhân lên hàng ngàn lần, định ảnh rõ ràng thành từng khúm giúp ta thi thể định vững chắc có vi khuẩn trong nước tiểu, định danh được loại vi khuẩn gây bệnh và biết được loại kháng đâm nào có thể diệt được vi khuẩn đó.Xét nghiệm máu và siêu âm bụng : Hỗ trợ thêm cho chẩn đoán bệnh

Dấu hiệu cần để phát hiện bệnh

Những trẻ mỏ nhỏ và trẻ sơ hoá có thể có nhiều triệu chứng như: Sốt, nôn hay tiêu chảy, ngủ gà, quấy khóc, ăn kém, đau bụng, đi giải ra máu… Ở trẻ sơ sinh, triệu chứng thường không rõ ràng. Do vậy, khi phát hiện trẻ sốt mà không rõ nguyên nhân, sốt kéo dài, bỏ bú, rối loạn tiêu hóa… thì phải đưa tới bệnh viện bởi có khả năng trẻ đã bị bệnh nhiễm trùng tiểu. Ở trẻ lớn hơn, triệu chứng của bệnh bộc lộ rõ hơn: Trẻ muốn đi tiểu mà không đi được mê hoặc trẻ luôn luôn tiểu són, tiểu lắt nhắt, tiểu gắt. Kiểm tra cứu nước tiểu của trẻ, phát hiện có màu đục, thậm chí có trẻ tiểu ra máu. Một số trường hợp có thể kèm theo sốt, đau bụng, đau hông lưng. Ðái dầm ở một đứa trẻ từ trước tới nay tiểu bình thường cũng có thể là một triệu chứng của nhiễm trùng tiểu.

Biến chứng ở thận

Nhiễm trùng đường tiểu là bệnh gây nguy hiểm vì biến chứng thường gặp là sẹo thận. Nếu không được phát hiện và điều động trị dứt điểm bệnh sẽ nặng hơn. Sau mỗi đợt nhiễm trùng tiểu nặng hoặc nhiễm trùng tiểu tái phát nhiều lần, nhiều trẻ sẽ bị tổn xót thương ở thận dưới dạng sẹo thận dẫn đến suy thận mạn sau này.

Phòng bệnh như thế nào?

Để dự phòng nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ nhỏ, đặc biệt là con trẻ gái, sau mỗi lần đi tiêu, đi giải cho nên vệ đâm và lau chùi đúng cách, không lau từ sau ra trước, vì chưng lỗ tiểu ở phía trước và hậu môn nằm phía sau. Động tác làm vệ đâm ra phải lau từ trước ra sau để không đưa vi khuẩn từ đường tiêu hóa vào đường niệu. Ngoài ra, danh thiếp bà mẹ cho nên thường xuyên kiểm tra tồng tộc lót và cho nên thay tàng ngay sau khi bé đi tiêu, đi tiểu. Cho trẻ nhỏ uống đủ nước. Đối với trẻ lớn hơn cần nhắc nhở trẻ không cho nên nhịn tiểu và nhịn uống nước. Bởi nước tiểu gồm các chất cơ thể cần thải ra ngoài, khi bị ứ đọng trong bàng quang danh thiếp chất này sẽ là môi trường học cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể và gây nhiễm trùng tiểu. Ngoài ra, uống nhiều nước sẽ giúp thận thải tốt danh thiếp chất bã… Đối với những trẻ bị nhiễm giun kim cần điều trị ngay.Nhiễm trùng đường tiểu nếu phát hiện sớm có trạng thái được điều trị khỏi văn bằng kháng đâm theo chỉ định của bác sĩ. Những trẻ có dị hình đường tiểu, quái dị bọng đái khiến nước đái trào ngược lên thận, có thể phải cần đến can thiệp giải phẫu để điều động chỉnh lại. Do đó các bậc bác mẹ nếu thấy trẻ có các dấu hiệu của bệnh cần cho cho trẻ đến cơ sở y tế để danh thiếp thầy thuốc ngục thất và có chỉ định điều trị thích hợp. Bác sĩ Trọng Nghĩa – SKĐS

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình

Copyright © 2014 sống khỏe đẹp