saostar

Giải pháp bán hàng online Số 1 Việt Nam

Nhiều bất lợi khi mua nhà t��i dự án nợ tiền dùng đất

Vừa qua, có hàng chục doanh bệnh xuất tinh sớm nghiệp bất động sản nợ đồng cân dùng đất bị Cục thuế bêu tên. Vậy, hiểu một cách neo đơn giản, như thế nào gọi là đề án nợ chỉ dùng đất, báo cáo luật sư? Mua nhà tại danh thiếp dự án này có đáng lo? - Doanh nghiệp nợ chỉ sử dụng đất có thể hiểu là chủ đầu tư chưa hoàn tất bổn phận tài đích thị can hệ đến đất cát của dự án, gồm đồng cân dùng đất và đồng cân thuê đất.

Người mua nhà tại các đề án này sẽ gặp khó khăn khi đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bởi vì doanh nghiệp bất động sản chưa nộp tiền sử dụng đất. Bởi lẽ, theo quy định, những đề án khu tập thể chưa nộp tiền sử dụng đất sẽ không được phép bán căn hộ cho khách hàng. Nếu nói như vậy thì đề án đang nợ đồng cân sử dụng đất mà vẫn bán nhà cho người dân là trái luật? Luật sư có trạng thái nói rõ hơn về vấn đề này?

- Chính phủ quy định rõ việc sang nhượng quyền sử dụng đất gắn với sang nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở phải đảm bảo danh thiếp điều kiện theo quy định. Trong đó, quan trọng nhất là chủ đầu tư phải hoàn tất nghĩa vụ tài chính liên can đến đất cát của dự án gồm chỉ sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất cát (nếu có). Do đó, khi chưa hoàn thành bổn phận tài đích thị nói trên mà vẫn bán hàng cho người mua nhà là trái với luật định.

Nếu vô tình mua nhà ở đề án còn nợ chỉ dùng đất, kể cả dự án đang triển khai xây dựng và đã hoàn thành đưa vào sử dụng thì khách hàng có thể gặp những rủi ro nào? - Theo tôi, trong trường học hợp này, người mua nhà sẽ chịu nhiều thiệt thòi. Trong đó, nếu không may mua phải đề án đã hoàn tất và vào ở nhưng chưa nộp đồng cân sử dụng đất sẽ bị chậm trễ trong việc được cấp sổ đỏ.

Thông thường, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, chủ đầu tư có bổn phận làm thủ thô lỗ để cơ quan quốc gia có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng. Tuy nhiên, nếu chưa hoàn thành bổn phận tài đích thị thì việc này sẽ gặp nhiều khó khăn, mất thời gian chờ đợi để được giải quyết. Còn mua nhà dự án đang xây dựng dang dở mà chưa nộp tiền sử dụng đất thì người mua nhà rất có trạng thái sẽ không có nhà để ở, chỉ góp vào đề án cũng khó đòi lại được nếu đề án bị cơ quan quốc gia thu hồi, không cho phép chủ đầu tư tiếp kiến tục xây dựng.

Có một số phận ý kiến cho rằng, mặc dù rất quan hoài đến vấn đề pháp lý nhưng người dân hầu hạ như không biết được đề án mình mua nhà đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính thị hay chưa. Vậy theo luật sư, muốn biết thông tin này thì có thể tìm hiểu ở đâu? Khi mua nhà, có quyền đề nghị chủ đầu tư cung cấp thông báo này? - Khi đi mua nhà, khách quy hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các thông tin về đề án theo quy định của luật pháp như giấy má về quyền sở hữu nhà, công đệ trình xây dựng, hiệp đồng bảo lãnh,… Trong đó, có văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Người dân có thể tìm hiểu về thông báo đề án trên trang thông báo điện tử của doanh nghiệp, tại trụ sở Ban quản lý dự án và sàn giao thiệp bất động sản đối với trường học hợp kinh dinh qua sàn. Bên cạnh đó, theo dõi thông báo công khai vì Cục thuế cung cấp trên báo đài về bệnh xuất tinh sớm các trường hợp doanh nghiệp nợ thuế, nợ chỉ dùng đất để tránh những rủi ro khi mua nhà và chọn được những doanh nghiệp uy tín.

Để tránh những đáng tiếc không đáng có, theo luật sư người mua nhà cần lưu ý những gì? - Trước khi mua nhà ở bất kể dự án nào, người dân cần phải tìm hiểu thật kỹ càng những thông tin chính thị can hệ đến căn nhà sắp mua. Ngoài những nhân tố cơ bản về pháp lí của dự án còn cần phải hiểu rõ chủ đầu tư là ai, xem doanh nghiệp có nợ thuế không. Ngoài ra, thành thử cẩn trọng hơn trong những giao thiệp mua nhà để tránh gặp họa về sau.

Cám ơn luật sư. Thịnh Châu (Thực hiện)

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình

Copyright © 2014 sống khỏe đẹp