saostar

Giải pháp bán hàng online Số 1 Việt Nam

Phình cực kì tràng là gì?

Phình cực kì tràng thường gặp ở trẻ nhỏ, với những dấu hiệu cốt yếu là táo bón kéo dài, đau bụng thuốc giảm cân từng cơn, sờ thấy khối phân cứng ở bụng. Với trẻ nhỏ còn có hiện tượng "tháo cống". Vì vậy cần phát hiện sớm và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Thế nào là phình đại tràng?

Phình cực kì tràng (Megacolon) là hiện tượng dãn thất thường của hết sức tràng nhưng không bởi căn nguyên tắc nghẽn. Vì vậy gây ra tình trạng táo bón mãn tính cho người bệnh.

Nguyên nhân gây phình cực kì tràng

Nguyên nhân chính thị vì chưng đoạn ruột bị giãn làm giảm nhu động, phân di chuyển chậm hơn, ruột có thời gian tái tiếp thu nước nên phân ngày càng đặc và cứng. Có trường học hợp phân tạo thành những vô kể khô và cứng gây ra hiện tượng ách tắc đường ruột. Phình đại tràng được chia làm 2 loại: 1. Bẩm sinh tuyệt tràng vô hạch lạc hay gọi là bệnh Hirschsprung. Đối với người bình thường, ruột co bóp nhờ sự điều khiển của danh thiếp hạch sách thần kinh trong thành ruột. Bị mắc bệnh Hirschsprung ngay từ lúc đâm ra đã không có hạch sách tâm thần thành ra ruột không co bóp được và ngày một bị giãn to. Phình đại tràng tự phát mãn tính. 2. Mắc phải
  • Do thuốc: Morphin, Codein, Risperidone (thuốc điều động trị bệnh tâm thần)
  • Nhiễm độc: Chủ yếu gặp trong bệnh viêm loét tuyệt tràng và viêm tuyệt vời tràng tơ màng giả. Đại tràng bị giãn to ra là vì hậu quả của quá đệ trình mắc viêm mạn tính. Cơ chế cụ trạng thái thì chưa xác định rõ nhưng có nhẽ là vì chưng sinh sản quá nhiều chất oxic nitric.
  • thuốc mọc tóc
  • Bệnh Chagas: Đây là bệnh nhiễm ký sinh trùng Trypanosoma cruzi, thường gặp ở Trung và Nam Mỹ.
  • Nguyên nhân khác: Tổn thương xót tâm thần nặng (teo não, chấn xót thương tủy sống), phù niêm vì suy giáp, xơ cứng da, thoái hóa tinh bột (Amyloidosis) và táo bón mạn tính.

Triệu chứng phình tuyệt tràng

Phình tuyệt vời tràng gây ra danh thiếp triệu chứng như sau:
  • Táo bón kéo dài
  • Đau bụng từng cơn
  • Sờ thấy vô số phân cứng ở thành bụng
  • Trẻ em thường có dấu hiệu "tháo cống", phân ra nhiều sau khi kích thích lỗ đít
  • Khi có biến chứng viêm ruột người bệnh thường sốt cao, tiêu phân máu, nhịp tim nhanh và trụy mạch

Chẩn đoán và điều trị

Việc chẩn đoán dựa vào dấu hiệu trên và chụp X- quang cản quang quẻ sẽ thấy ruột già bị giãn ra. Việc làm này không hề lẻ loi giản cho nên cần đến trung tâm y tế tin cậy để thực hiện. Điều trị bao gồm: 1. Điều trị triệu chứng: Chế độ ăn nhiều chất xơ, uống thuốc "xổ" để làm mềm phân, thụt tháo mê hoặc bơm hậu môn.2. Điều trị căn nguyên: Tùy thuộc vào nguyên nhân để điều động trị, đối với con nít bệnh Hirschsprung thường được mổ bỏ cắt đoạn ruột bị dãn và nối lại. Thu Thủy_Trangphuclinh.vnTweet

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình

Copyright © 2014 sống khỏe đẹp