saostar

Giải pháp bán hàng online Số 1 Việt Nam

Tăng huyết áp ở đàn b�� mang thai

Tăng huyết áp khi mang thai là một bệnh lý hiểm nguy thường gặp và cũng chính là căn nguyên gây ra các biến chứng, thậm chí còn tử vong cho cả mẹ và thai nhi. Có tới 15 % phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp và 25% trường học hợp đẻ non bởi tăng huyết áp. Tăng huyết áp gặp trong rất nhiều cảnh huống khác nhau, trong đó tiền sản giật là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất.Có tới 15 % phụ nữ mang thai bị tăng áp huyết và 25% trường hợp đẻ non vì tăng huyết áp

Các loại tăng huyết áp và hậu quả tim mạch

Tăng huyết áp thai nghén có thể được chẩn đoán dựa vào trị số mệnh áp huyết đo được hoặc dựa vào sự tăng áp huyết tương đối so với trước khi mang thai. Khi huyết áp tâm thu trên 140 mmHg mê hoặc huyết áp tâm trương trên 90 mmHg thì được gọi là tăng huyết áp. Nếu áp huyết tâm thu tăng trên 30 mmHg huyễn hoặc áp huyết tâm trương tăng trên 15 mmHg so với mức huyết áp đo được ở thời khắc trước khi mang thai thì cũng được gọi là tăng áp huyết thai nghén.Tăng huyết áp vô căn: Tăng áp huyết vô căn xâm chiếm 3-5% số lần mang thai của đàn bà và có xu hướng càng ngày càng tăng bởi chưng phụ nữ ngày nay thường đâm ra con muộn hơn (từ 30 - 40 tuổi). Nếu những đàn bà này được kiểm soát áp huyết tốt thì quá đệ trình mang thai vẫn có trạng thái diễn ra bình thường. Tuy nhiên nếu tăng áp huyết vô căn nặng (huyết áp tâm trương trên 110 mmHg) trước tuần thứ 20 của thai kỳ thì nguy cơ chỉ sản giật tăng lên đến 46% và cũng tăng nguy cơ cho cả mẹ và thai nhi.Tăng huyết áp thai nghén: Gọi là tăng huyết áp thai nghén khi tăng áp huyết xảy ra vào nửa sau của thai kỳ ở danh thiếp phụ nữ có số đo huyết áp trước lúc mang thai hoàn toàn bình thường, không kèm cặp theo protein niệu nhiều (trên 0,3g/24h) và danh thiếp dấu hiệu của đồng cân sản giật. tăng huyết áp thai nghén chiếm 6-7% mệnh lần mang thai của đàn bà và khỏi hoàn toàn khi hết thời kỳ hậu sản. Nguy cơ tiền sản giật là 15-26%. Nếu tăng huyết áp xuất hiện vào tuần thứ 36 của thai kỳ thì nguy cơ chỉ còn 10%.Tiền sản giật và sản giật: Tiền sản giật thường xảy ra sau tuần thứ 20 của thời kỳ thai nghén và gây tổn thương xót ở nhiều cơ quan khác nhau. Trước đây người ta chẩn đoán tiền sản giật dựa vào ba triệu chứng: tăng huyết áp, phù và protein niệu nhưng quan niệm hiện hết sức thì cho rằng đồng cân cần có tăng áp huyết thai nghén kèm cặp với protein niệu nhiều là đủ để chẩn đoán chỉ sản giật. Nguy cơ của thai nhi là chậm phát triển trong buồng dạ con và bị đẻ non.Hậu quả lâu dài trên hệ tim mạch: Những người bị tăng huyết áp ở lần mang thai đầu có nguy cơ cao bị tăng huyết áp ở lần mang thai sau. Họ còn có nguy cơ bị tăng áp huyết và đột qụy cao sau này. Những người bị đồng cân sản giật mê hoặc chậm phát triển bào thai trong buồng tử cung sẽ tăng nguy cơ bị bệnh và nguy cơ tử vong bởi vì bệnh tim thiếu máu cục bộ. Một điều động hết sức thú vị là với những phụ nữ đã trải qua thời kỳ xu ly nuoc đâm nở mà không bị tăng áp huyết thì sẽ ít bị nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn những phụ nữ không đâm ra đẻ. Việc đâm ra đẻ cũng khiến đàn bà giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch về sau này, điều mà nam giới không thể có được.

Dự phòng chỉ sản giật khi mang thai

Tiền sản giật có thể phòng ngừa mê hoặc giảm bớt biến chứng nhờ ngục tù thai tốt. Cần tuân thủ việc điều động trị đái đường nghiêm ngặt hoặc các bệnh nội khoa khác đang có sẵn. Sản phụ có thể ngơi nghỉ tại nhà nếu bệnh nhẹ, tự đếm cử động thai, tự theo dõi các dấu hiệu trở nặng như phù tăng, lên cân nhanh, nhức đầu nặng, mắt nhìn mờ, đau vùng gan, buồn nôn, nôn nhiều.Cần nhập viện ngay khi có một trong danh thiếp dấu hiệu trên do thực tại lúc nào chỉ sản giật biến thành sản giật khó đoán trước được. Nếu xảy ra sản giật, sản phụ có thể rơi vào hôn mê, phù não, xuất huyết não, phù phổi cấp, suy tim, rau bong non gây tử vong cho mẹ và con.

Kiểm rà soát tăng huyết áp như thế nào?

Tư vấn trước sinh : Những phụ nữ bị tăng huyết áp trước khi mang thai cần được đánh giá kỹ lưỡng để loại trừ những căn nguyên gây tăng huyết áp thứ phát như bệnh lý thận, nội tiết, đánh chớ chi công hiệu điều trị áp huyết và chỉnh liều thuốc để đạt công hiệu hạ áp tối ưu, tư vấn cho họ về nguy cơ xuất hiện đồng cân sản giật và việc phải đổi thay một số phận thuốc nếu họ đang muốn mang thai an toàn. Phần lớn những đàn bà bị tăng huyết áp đều có trạng thái mang thai và sinh nở bình thường nếu gia tộc được kiểm rà soát huyết áp tốt và được theo dõi chặt chẽ.Điều trị bằng thuốc: tăng áp huyết thực sự cần phải điều trị cho dù cơ chế đâm bệnh là gì. Việc điều trị cốt yếu để phòng tránh biến chứng chảy máu nội sọ. Tuy nhiên không cho nên hạ áp huyết quá điển tích cực sẽ làm giảm tưới máu cho nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.Đối với tăng huyết áp nhẹ đến vừa: Điều trị những trường hợp tăng huyết áp nhẹ và vừa có lợi cho mẹ hơn là cho thai nhi trong những ngày đầu của thời kỳ thai nghén. Một số phận phụ nữ đang được điều động trị áp huyết từ trước thì đến thời đoạn này có trạng thái giảm mê hoặc ngừng thuốc do trong nửa đầu của thai kỳ, áp huyết sẽ giảm một cách đâm ra lý. Tuy nhiên, sự giảm áp huyết này đồng cân mang thuộc tính trợ thời thời, thai phụ cần được theo dõi trung thành và phải dùng thuốc lại khi cần thiết.Tăng huyết áp nặng: Nguy cơ bị biến chứng và tử vong cho mẹ trong những trường hợp tăng huyết áp nặng (HA trên 170/110 mmHg) và tiền sản giật vẫn còn cao. Điều trị hạ áp huyết không có tác dụng ngăn chặn chỉ sản giật. Chỉ đình chỉ thai nghén mới có tác dụng xu ly nuoc trong trường học hợp này nhưng điều trị hạ áp huyết lại có thể làm giảm biến chứng chảy máu nội sọ. Điều trị tăng áp huyết nặng bao gồm kiểm rà soát tốt huyết áp văn bằng danh thiếp thuốc hạ áp đường tĩnh mạch và cố duy trì quá trình thai nghén đến mức tối đa mà không gây ảnh hưởng gì đến mẹ và thai nhi.Thời kỳ hậu sản và cho con bú: tăng áp huyết sau khi sinh cũng tương đối phổ biến. Những người bị tăng áp huyết từ trước có thể sử dụng lại phác hoạ đồ điều trị như trước khi mang thai. Tuy nhiên, đàn bà cho con bú không thành ra dùng thuốc lợi tiểu. Hầu hết các thuốc hạ áp huyết đều an toàn với phụ nữ cho con bú, chỉ có danh thiếp thuốc như doxazosin, amlodipine và nhóm ức chế men chuyển là chưa có dữ liệu về độ an toàn.Các bác sĩ khoa sản Mỹ đã đưa ra những lời khuyên giúp kiểm rà soát huyết áp trước và trong khi mang thai bao gồm:
  1. Hợp tác cùng thầy thuốc lên phương kế hoạch kiểm rà soát huyết áp;
  2. Trước khi mang thai, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, vận động nhẹ nhàng và giảm cân ở mức hợp lý;
  3. Dùng thuốc liên can tới huyết áp trước khi mang thai;
  4. Nên hỏi ý kiến bác sĩ liệu những loại thuốc bạn đang dùng có an toàn hay không;
  5. Đi ngục tù sức khỏe định kỳ trong suốt thời kì mang thai để thẩm tra huyết áp;
  6. Thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kể vấn đề gì về bệnh thận;
  7. Hãy báo bác sĩ biết ngay nếu bạn nhận thấy có dấu hiệu của chỉ sản giật, huyết áp tăng cao trong thời gian mang thai.
Tham khảo thêm : đề phòng tăng áp huyết khi mang thai

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình

Copyright © 2014 sống khỏe đẹp