saostar

Giải pháp bán hàng online Số 1 Việt Nam

Vì sao cho trẻ ăn uống ��ủ chất vẫn bị còi xương

Thực tế cho thấy nhiều trẻ em được ăn đầy đủ chất dinh dưỡng với những thực phẩm mua baking soda o dau giàu canxi nhưng lúc đi khám vẫn được chẩn đoán là còi xương. Vậy nguyên do là vì đâu ? Nguyên nhân cốt gây còi xương ở trẻ là tình trạng thiếu ánh sáng mặt trời. Nhà ở chật chội, thiếu ánh sáng, trẻ được mặc quá nhiều quần áo, không được đưa ra ngoài trời tắm nắng, trẻ đâm vào mùa đông mê hoặc ở vùng cao có nhiều mây mù... là những nguyên nhân khiến tiến đệ trình tự tổng hợp vitamin D bị ảnh hưởng. Nguyên nhân thứ hai là chế độ ăn uống không hợp lý: không được bú sữa mẹ thường xuyên, hay bị ỉa chảy làm giảm hấp thụ vitamin D.

Bệnh còi xương hay xuất hiện ở trẻ dưới 3 tuổi, nhất là trẻ dưới 1 tuổi, trẻ đẻ non, thiếu cân, hay bị danh thiếp bệnh nhiễm khuẩn cấp (đặc biệt là tiêu chảy). Đây là bệnh toàn thân, ảnh hưởng chẳng những đến hệ xương mà còn đến cả thần kinh, cơ, máu... Các biểu thị của bệnh đổi thay tùy theo từng thời kỳ tiến triển. Ở thời đoạn sớm, trẻ hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, vã nhiều mồ hôi cả lúc thức lẫn lúc ngủ. Giai đoạn muộn, xương sọ có dấu hiệu mềm, thóp trước rộng, bờ mềm, chậm kín; có bướu ở trán, ở đỉnh đầu làm đầu to ra. Trẻ chậm mọc răng, lồng ngực có khi biến dạng như ngực gà. Các đầu xương dài bị bè ra; chân cong kiểu vòng kiềng hoặc choãi ra như chữ X. Cột sống có thể bị gù vẹo; xương chậu bị biến dạng hẹp. Bụng của trẻ thường bị mua baking soda o dau to bè. Trẻ bị còi xương thường chậm biết ngồi, biết đi. Nếu bệnh nặng, có thể xuất hiện những cơn giật do hạ canxi máu. Ở thời đoạn muộn, bệnh còi xương thường để lại những di chứng không tốt về sau.

Để điều trị bệnh còi xương, cần cho trẻ tắm nắng buổi sáng và uống vitamin D, chứ không phải uống các chế phẩm có chứa canxi và ăn thêm xương. Những trẻ phải uống vitamin D huyễn hoặc có bệnh cấp tính kèm cặp theo như tiêu chảy, viêm phổi... cần được danh thiếp thầy thuốc chuyên khoa tham mưu và hướng dẫn. Việc điều động trị chỉnh hình được đặt ra với những trẻ bị biến dạng xương nặng, khi bệnh đã khỏi. ThS Hà Lê Anh, Sức Khoẻ & Đời Sống

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình

Copyright © 2014 sống khỏe đẹp